top of page

Công tơ 2 chiều - Có qua có lại mới toại lòng nhau !

Hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới đã trở thành quen thuộc với các gia đình tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên có một thiết bị khá mới lạ mà người dân gặp khi sử dụng hệ thống này đó là Công tơ 2 chiều. Trong bài viết, Hạ Long JSC sẽ giới thiệu về thiết bị này, lí do và mục đích khi ta sử dụng nó.


Công tơ 2 chiều là một loại đồng hồ đo đếm điện tử có nhiệm vụ đo đếm điện năng. Khác với công tơ 1 chiều là loại cơ học, có đĩa quay để đo đếm dựa vào số vòng quay của đĩa, còn công tơ 2 chiều ghi nhận bằng các thiết bị điện tử. 2 chiều ở đây biểu thị cho một chiều là điện người dân lấy từ lưới xuống để sử dụng, chiều còn lại để đo được lượng điện thừa mà hệ thống mặt trời áp mái phát lên lưới khi các thiết bị trong nhà sử dụng không hết.Tác dụng của việc sử dụng công tơ 2 chiều là nếu các thiết bị trong nhà sử dụng không hết điện mặt trời tạo ra, thì lượng điện thừa cũng sẽ được ghi nhận và bán lại cho các công ty điện lực. Nhờ đó mà người dân có thể tận dụng hoàn toàn điện do hệ thống mặt trời áp mái tạo ra, không bị lãng phí. Trước đây, nếu muốn tận dụng hết sản lượng của hệ thống điện mặt trời, người dân sẽ phải trang bị bộ lưu trữ ắc quy, các loại máy biến tần cũng phức tạp và giá thành cao hơn. Nhưng nếu sử dụng công tơ 2 chiều, khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thiết bị để rút ngắn thời gian hoàn vốn, tận dụng được hết nguồn năng lượng điện sinh ra, lại còn nhận được tiền hàng tháng nhờ vào việc bán điện. Bên cạnh đó, việc không sử dụng bộ lưu trữ cũng là một lợi ích trong việc bảo vệ môi trường.
Từ ngày 11/4/2017, Chính Phủ đã đồng ý cho phép các hộ gia đình sở hữu hệ thống điện mặt trời nối lưới được phép lắp đặt công tơ 2 chiều để ghi nhận, mua bán điện với các điện lực địa phương. Đây là một quyết định đột phá giúp thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch của người dân. Thủ tục đăng ký công tơ 2 chiều cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Quy trình theo thứ tự như sau:


Hộ gia đình gửi giấy “Đề nghị bán điện” cho điện lực cấp quận, huyện → Điện lực tiếp nhận → Đơn vị thứ 3 kiểm định hệ thống → Điện lực ký hợp đồng mua bán điện với hộ gia đình → Lắp đặt công tơ 2 chiều.Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ và Giải pháp Hạ Long

Số 12/55 phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Hotline: 094 215 6763 (Mr.Trường SOLAR)

https://www.halongjsc.com/phu-kien-solar

Email: info@halongjsc.com.vn

truong.dang@halongjsc.com.vn

1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page