top of page

SỬ DỤNG ĐIỆN MẶT TRỜI CÓ THỰC SỰ TIẾT KIỆM?

Đã cập nhật: 4 thg 2, 2020

Trong bối cảnh giá điện đang leo thang, bà con tìm đến điện mặt trời như là một cách để tiết kiệm chi phí tiền điện. Nhưng bỏ một cục tiền khá lớn như thế thì hệ thống điện mặt trời có thật sự tiết kiệm cho bà con không ? Hãy cùng phân tích bài toán thiệt hơn khi sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái.


BÀI TOÁN KINH TẾ


Ở đây tôi đặt ví dụ với một giá đình sử dụng với các thiết bị cơ bản: điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, ti vi,… Hãy cùng xem, với chi phí đầu tư qua bài toán một hộ dân sử dụng điện sinh hoạt khoảng 1,5 triệu/tháng (560 số điện/tháng) thì sau khi lắp hệ thống điện mặt trời (PV), số tiền bà con còn trả là bao nhiêu:

Như vậy chúng ta có thể thấy, trước khi sử dụng điện mặt trời, bà con sẽ phải trả đến 1,5 triệu đồng/tháng. Trong khi nếu sử dụng điện mặt trời, mỗi tháng sẽ chỉ còn trả khoảng 350 nghìn đồng. Tuy chi phí lắp đặt ban đầu có hơi cao, thời gian lại tiền là 4 năm, nhưng xét về lâu dài, hệ thống có tuổi thọ lên tới 20 năm. Như vậy từ năm thứ 5 trở đi, gia đình sẽ được sử dụng điện miễn phí từ hệ thống. Lưu ý rằng, kết quả hơn 4 năm hoàn vốn đang được tính với giá điện của năm 2019. Trong khi đó, xu hướng giá điện Việt Nam lại đang tăng mỗi năm từ 7-8%, như vậy thì chắc chắn lợi ích từ hệ thống đem lại sẽ còn nhanh và nhiều hơn nữa.


ÔNG MẶT TRỜI VÀ NGÂN HÀNG, AI TRẢ ĐƯỢC TIỀN ĐIỆN NHIỀU HƠN CHO MÌNH ?


Nhiều người đã quen với việc gửi tiền vào ngân hàng để lấy tiền lãi chi trả các khoản hàng tháng. Vậy hãy cùng quay trở lại bài toán 1,5 triệu đồng/tháng tiền điện xem, ai mới là người mang lại nhiều tiền hơn cho bạn.


Chi phí trọn gói cho một hệ thống năng lượng mặt trời 3,2kWp chất lượng tốt, có giá trên thị trường hiện nay khoảng từ 60 triệu đồng. Nếu mang số tiền này đi gửi ngân hàng thì các ngân hàng sẽ trả lãi cho bà con ra sao.


Theo số liệu cập nhật mới nhất của Topbank vào tháng 01/2020, mức gửi lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất thuộc về 3 ngân hàng là VIB, TP Bank, Ngân hàng Bản Việt với lãi suất là 8.6%/năm cho kỳ hạn gửi 24 tháng. Như vậy mỗi tháng họ chỉ trả cho ta vỏn vẹn 430 nghìn đồng để chi trả cho tiền điện. Số tiền này chưa bằng một nửa so với số tiền ông mặt trời đem lại cho mình. Chưa kể họ còn yêu cầu tôi gửi tiền ở đó tận 3 năm.


LỢI ÍCH CÒN NHIỀU HƠN THẾ


Với việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, nhà mình sẽ được giảm nhiệt đáng kể do có các tấm pin che nắng, góp phần làm giảm công suất của điều hòa. Bên cạnh đó còn là các giá trị từ việc giảm thiểu khí nhà kính, bảo vệ môi trường do sử dụng điện sạch. Thời buổi ô nhiễm, bụi mịn ra đường đeo khẩu trang đã là chuyện bình thường.


Đấy bà con thấy ai cho mình được nhiều hơn rồi ấy. Hãy là một người tiêu dùng thông minh, lựa chọn cho mình cách để đối phó với tiền điện ạ !


Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ và Giải pháp Hạ Long

Số 12/55 phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Hotline: 094 215 6763 (Mr.Trường SOLAR)

https://www.halongjsc.com/phu-kien-solar

Email: info@halongjsc.com.vn

truong.dang@halongjsc.com.vn

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page